Kết nối đào tạo với thực tiễn: Học bổng Hóa chất Đức Giang

Đã đăng vào Posted in Tin tức

Phân bón là vật tư quan trọng cho sản xuất nông nghiệp và quyết định đến thu nhập người nông dân. Là đất nước với 26,2 triệu ha tổng diện tích đất nông nghiệp thì nhu cầu phân bón phục vụ hoạt động trồng trọt tại Việt Nam rất lớn và đa dạng.
Tại Việt Nam, các loại phân bón được sử dụng phổ biến gồm: Urê, Sulphat Amoni (SA), Diamoni Photphat (DAP), phân lân, Kali và phân hỗn hợp NPK. Năm 2014, tiêu thụ phân bón hóa
học cho sản xuất nông nghiệp là gần 11 triệu tấn phân bón các loại; trong đó có khoảng 2,2 triệu tấn phân Urê, 900 ngàn tấn SA, 960 ngàn tấn Kali, 900 ngàn tấn DAP, 4 triệu tấn NPK và 1,8 triệu tấn lân. Sản xuất công nghiệp phân bón trong nước đã đáp ứng hoàn toàn Urê, lân, NPK. Chỉ còn phân Kali vẫn phải nhập khẩu 100 {5433053d116aa81d3b9a447cc31049d5be0623a137d7d08037b59a596ac32112} vì trong nước không có nguồn nguyên liệu; DAP mới đáp ứng được khoảng 30 {5433053d116aa81d3b9a447cc31049d5be0623a137d7d08037b59a596ac32112} nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu.
Nhìn chung, nguồn cung phân bón nội địa chủ yếu là từ 2 tập đoàn doanh nghiệp nhà nước là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và gần đây là Tổ hợp hóa chất Đức Giang Lào Cai thuộc Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (DGC) khánh thành ngày 20/9/2014 tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Tổ hợp bao gồm 5 nhà máy sản xuất phân bón và hóa chất phục vụ nông nghiệp: Nhà máy axit sulfuric công suất 400.000 tấn/năm; Nhà máy axit photphoric công suất 160.000 tấn/năm; Nhà máy phân bón super phốt phát kép TSP 100.000 tấn/năm; Nhà máy phân bón MAP 60.000 tấn/năm; Nhà máy phụ gia thức ăn gia súc DCP 50.000 tấn/năm. Đặc biệt có nhà máy supe phốt phát kép TSP lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam với hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng (P2O5) cao gần gấp 3 lần so với loại supe phốt phát đơn. Đây là tổ hợp hóa chất chế biến sâu quặng apatit và đa dạng sản phẩm tại Việt Nam tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp phát triển bởi những sản phẩm hết sức thiết thực, tiết kiệm tài nguyên, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.
Để kết nối đào tạo với thực tiễn, ngày 06/02/2015 Viện Kỹ thuật Hóa học-Đại học Bách Khoa Hà Nội và Công ty CP Bột Giặt và Hóa chất Đức Giang đã phối hợp tổ chức lễ trao Học bổng “Hóa chất Đức Giang” cho 30 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và sinh viên nghèo vượt khó năm học 2014-2015. Học bổng nhằm khuyến khích đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Hóa học trình độ cao đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về chất lượng và số lượng cán bộ kỹ thuật cho các ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. La Thế Vinh đã bày tỏ lời cảm ơn đến Tổng Giám đốc Đào Hữu Huyền và toàn thể cán bộ Công ty DGC đã dành sự quan tâm quý báu đến đến thế hệ sinh viên trẻ của Viện Kỹ thuật Hóa học. Phó Viện trưởng La Thế Vinh cũng khẳng định đây là những món quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn, không những động viên, giúp đỡ cho các sinh viên về mặt vật chất mà còn động viên tinh thần các sinh viên cố gắng nỗ lực hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học.
duc-giang-scholarship-02
PGS.TS. La Thế Vinh phát biểu tại lễ trao học bổng
Phó Tổng Giám đốc Đào Hữu Duy Anh đã giới thiệu về lịch sử phát triển và những thành tựu mà Công ty DGC đã đạt được trong thời gian vừa qua. Hiện tại có rất nhiều cựu sinh viên của Viện Kỹ thuật Hóa học đang làm việc tại những vị trí chủ chốt và kỹ thuật cao trong Công ty. Công ty DGC cũng hy vọng với những nỗ lực đào tạo và nghiên cứu không ngừng của cả thầy trò Viện Kỹ thuật Hóa học thì Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ luôn là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
duc-giang-scholarship-03
Ông Đào Hữu Duy Anh giới thiệu Học bổng Hóa chất Đức Giang
PGS. TS Đinh Văn Hải, Trưởng phòng CTCT & CTSV đã cảm ơn về sự quan tâm quý báu của Công ty DGC đến những sinh viên đã nỗ lực học tập không ngừng, vượt lên trên mọi hoàn cảnh khó khăn để có được những thành tích học tập và rèn luyện tốt nhất. Nhân dịp này, PGS. TS. Đinh Văn Hải cũng thay mặt lãnh đạo Đại học Bách Khoa Hà Nội trao biểu tượng của Nhà Trường cho Công ty DGC.
duc-giang-scholarship-04
PGS.TS. Đinh Văn Hải trao biểu tượng của Trường cho Công ty DGC
Thay mặt cho các sinh viên được nhận học bổng, sinh viên La Thị Hương – lớp KTHH6 K55 đã phát biểu cảm tưởng của mình và hứa sẽ tiếp tục phấn đấu trong học tập, rèn luyện để trở thành người kỹ sư giỏi trong tương lai. Đặc biệt, buổi lễ còn có phần giao lưu, đối thoại giữa các bạn sinh viên với Lãnh đạo Công ty DGC. Nhiều câu hỏi được các bạn sinh viên đưa ra xoay quanh vấn đề học bổng, cơ hội việc làm, quy trình tuyển dụng… Phía Lãnh đạo Công ty DGC đã cung cấp cho sinh viên nhiều thông tin bổ ích, tạo cho các bạn sinh viên có những định hướng học tập và chọn lựa nghề nghiệp đúng đắn trong tương lai.
Học bổng “Hóa chất Đức Giang” lần đầu tiên được trao cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và sinh viên nghèo vượt khó là niềm động viên lớn, kịp thời với các sinh viên Viện Kỹ thuật Hóa học, là động lực thúc đẩy ý chí vươn lên trong học tập và nghiên cứu khoa học, vượt mọi khó khăn để nuôi dưỡng hoài bão, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, đồng thời trang bị cho mình những tri thức cần thiết để góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh. Đó thực sự là niềm vinh dự lớn lao không chỉ với các cá nhân các bạn sinh viên được nhận học bổng nói riêng mà còn của sinh viên Viện Kỹ thuật Hóa học nói chung. Hy vọng rằng niềm vinh dự này sẽ ngày được lan tỏa để trong những năm học tiếp theo sẽ còn có nhiều sinh viên được đón nhận Học bổng “Hóa chất Đức Giang” hơn nữa.

duc-giang-scholarship-05
 duc-giang-scholarship-06
Phó TGĐ Đào Hữu Duy Anh trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc
Những gương mặt sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và sinh viên nghèo vượt khó năm học 2014-2015 nhận học bổng “Hóa chất Đức Giang”

Nguồn: chemeng.hust

Cùng chuyên mục

Trả lời