DAP VIỆT NAM – Con đường BIẾN “NGHỊCH LÝ” TRỞ THÀNH “HỢP LÝ” NHƯ THẾ NÀO?

Đã đăng vào Posted in Chưa được phân loại, Tin nổi bật, Tin tức

Phân DAP Đức Giang là loại phân bón vô cơ hỗn hợp được sản xuất từ quặng apatit. Quy trình sản xuất DAP gồm 2 giai đoạn: sản xuất Axit phot phoric trích ly và sản xuất DAP cao cấp.

Hiện nay trên thị trường thế giới giá quặng apatit đầu vào cao và ngày càng khan hiếm. Việt Nam là một trong số nước có khả năng cung ứng quặng apatit với giá thành rẻ nhưng quặng nội địa lại nghèo về hàm lượng (dưới 32%)

Câu hỏi nghịch lý được đưa ra ở đây là có nguyên liệu rẻ, mà các công ty sản xuất trong nước vẫn không có lãi?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến DAP Việt Nam không cạnh tranh được với DAP nhập khẩu là do công nghệ sản xuất còn chưa tiên tiến, đồng bộ, nên khi sản xuất ra không đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Trước đây Việt nam mới chỉ sản xuất được Dap 15-45, trong khi một số loại phân bón cao cấp của thế giới cần DAP 18-46. Để giải quyết vấn đề tưởng chừng nan giải đó, Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Sản Phẩm Mới của Tập Đoàn Hóa Chất Đức Giang lần đầu tiên tại Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công phân bón cao cấp DAP 18-46 đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Mặc dù quặng Apatite tại Việt Nam có hàm lượng P2O5 chưa cao nhưng lại chứa rất ít các nguyên tố có hại, ảnh hưởng đến môi trường. Theo Tạp chí Công nghiệp Hóa chất số 2-2017 đã kết luận ngay sau khi thử nghiệm trên dây chuyền Pilot, Công ty Hitachi zosen (Nhật Bản) và Prayon (Bỉ) đã chứng minh quặng apatit Lào Cai chứa rất ít các nguyên tố phóng xạ, đất hiếm và Vanadi vì vậy quặng thuộc loại an toàn sinh thái. Hàm lượng các đồng vị phóng xạ tự nhiên trong quặng Lào Cai cũng thấp hơn quặng Khibin và nhỏ hơn hàng chục lần so với quặng photphat Maroc và Florida (Mỹ).

Hiện nay, thế mạnh của Công ty chúng tôi là dẫn đầu trong công nghệ, chủ động hoàn toàn về quặng apatit tại Lào Cai. Quặng Apatit không những được sử dụng sản xuất các loại phân bón cao cấp như: Supe Lân Giàu Đức Giang, DAP, MAP mà còn dùng để sản xuất phụ gia thức ăn khoáng bổ sung cho gia súc. Sản phẩm đã được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, cung cấp cho các công ty đầu ngành như : Cargill (Mỹ), Nhật Bản, Newhope, Con Cò. V.v.

Tập Đoàn Hóa Chất Đức Giang lấy điểm tựa là khoa học công nghệ, tính sáng tạo, trình độ chuyên môn cao để hiện thực hóa kỳ vọng hàng nội địa sẽ thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu.

Cùng chuyên mục

Trả lời