Công ty CP Hoá chất Đức Giang Lào Cai nhận được giải thưởng "chủ đầu tư thông minh"

Đã đăng vào Posted in Tin nổi bật, Tin tức

Chiều 21/4/2017 vừa qua, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (GTKTQG) 2016 – Đây là sự kiện được mong đợi nhất tại Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017. Hai năm một lần, GTKTQG do Hội KTS Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn Hóa – Thể Thao & Du Lịch phối hợp tổ chức từ năm 1994 đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh các tác giả – tác phẩm xuất sắc, đồng thời đưa ra những xu hướng phát triển mới của nền kiến trúc Việt Nam trong tương lai…

Vượt qua nhiều tác phẩm xuất sắc khác, 30 tác phẩm được chọn để trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2016-2017. Công ty Cổ phần Hoá chất Đức Giang Lào Cai đã vinh dự nhận được giải thưởng “chủ đầu tư thông minh”.Trong đó công trình “Nhà ở công nhân Lào Cai” đã đoạt giải Bạc giải thưởng kiến trúc quốc gia cho hạng mục nhà ở. Đồng thời nhận được giải thưởng “Công trinh được yêu thích nhất” do cộng đồng mạng bình chọn.

Giải thưởng lần này tập trung vào chủ đề “Kiến trúc vì mọi người” nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội của giới kiến trúc sư Việt Nam đối với mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt là với các cộng đồng thiểu số, ở các khu vực vùng sâu, vùng xa hay chịu nhiều tác động của thiên tai do biến đổi khí hậu.

nhaocongnhanlaocai-kienviet00709-1

Công trình “Nhà ở công nhân Lào Cai”

Bộc lộ xu hướng kiến trúc xanh

Nhìn vào các tác phẩm tham dự năm nay, ngành kiến trúc bộc lộ rõ nét xu hướng kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường trong các công trình ở Việt Nam nói chung và các công trình đoạt GTKTQG 2016 nói riêng. Có thể thấy đây là sự đầu tư nghiên cứu nghiêm túc trong bối cảnh thị trường đầy khó khăn, bám sát nhu cầu thực tiễn cao của nhiều tác giả.

17A04015-tckt.vn-15

Điều đáng ghi nhận là các công trình ở các tỉnh này đều là những tác phẩm kiến trúc hiện đại, đậm tính nhân văn và có bản sắc vùng miền. Có thể kể tới các đồ án “Làng đất” ở Hà Giang đoạt giải vàng, “Nhà ở công nhân Lào Cai” ở Lào Cai đoạt giải bạc, “Hoa rừng – Trường học vùng cao” ở Thái Nguyên đoạt giải bạc. Cả ba đồ án này đều của KTS Hoàng Thúc Hào và các cộng sự ở văn phòng kiến trúc 1+1>2.

7

 Công trình Nhà quê ra phố (Tác giả: KTS Hoàng Thúc Hào và cộng sự – Giải đồng)

kienvietnet-truong-lung-luong-112-hoang-thuc-hao-pc-3

Công trình “Hoa rừng – Trường học vùng cao”

Hòa cùng xu hướng “thế giới xanh” của toàn cầu hóa, nhìn chung các tác phẩm tham dự năm nay đã đem tới niềm hy vọng về một bức tranh với nhiều gam màu tươi sáng rất riêng cho nền kiến trúc của Việt Nam góp phần phong phú thêm cho nền kiến trúc đa sắc của thế giới.

Cùng chuyên mục

Trả lời